Thursday, 19/05/2022 - 13:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Thị trấn Quân Chu

Hoạt động áp dụng thử nghiệm sáng kiến: Một số biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở trường mầm non Thị trấn Quân Chu

Như chúng ta đã biết mục tiêu của giáo dục mầm non là hình thành cho trẻ những yếu tố nhân cách đầu tiên của con nguời, phát triển toàn diện về các lĩnh vực: Thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội. Để đạt được mục tiêu phát triển toàn diện thì ta cần kết hợp hài hoà giữa chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục đó là điều tất yếu. Với nhiệm vụ của người Quản lý, chỉ đạo công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, tôi luôn suy nghĩ phải làm như thế nào để trẻ đạt được mục tiêu giáo dục mầm non đề ra. Đứng trước thực tế tình hình dịch bệnh covid -19 diễn ra phức tạp nói chung và việc tổ chức bữa ăn trong nhà trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm tránh lây nhiễm nói riêng là việc làm hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Sức khỏe vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta, đặc biệt đối với trẻ lứa tuổi mầm non thì sức khỏe lại càng quan trọng, bởi vì ở giai đoạn này cơ thể trẻ bắt đầu phát triển, các cơ quan chức năng sinh lý của trẻ đang dần dần được hoàn thiện. Do vậy việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ rất cần thiết là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, mà trường mầm non đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Đối với ngành giáo dục nói chung, trong đó bậc học mầm non đóng vai trò rất lớn trong việc tổ chức khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường mầm non. Nhiệm vụ vô cùng quan trọng đặt ra cho chúng ta phải có đội ngũ làm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục có đủ điều kiện để thực hiện mục tiêu cơ bản trên, trong đó đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có vai trò then chốt là lực lượng nòng cốt quyết định chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong trường mầm non.

Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng thực hiện tốt sẽ phòng chống và cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ. Để thực hiện tốt công tác này người cán bộ quản lý phải có biện pháp quản lý, chỉ đạo khoa học, sáng tạo, linh hoạt phù hợp thực tiễn của nhà trường. Cùng với nhiệm vụ phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, hiện nay là vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm đặc biệt của toàn xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống lấy nhiễm trong trường mầm non là việc làm vô cùng quan trọng được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Là một phó hiệu trưởng được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo công tác nuôi dưỡng, bản thân tôi luôn trăn trở với mục tiêu chung của ngành với nhiệm vụ chăm sóc trẻ phát triển một cách toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đem lại bữa ăn cho trẻ một cách hợp lý, cân đối nhất, giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất, tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh. Xuất phát từ thực tiễn trên, năm học 2021 – 2022 tôi quyết định lựa chọn đề tài: " Một số biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở trường mầm non thị trấn Quân Chu làm đề tài sáng kiến kinh nghiệm.

Trong đề tài này tôi đã áp dụng các biện pháp sau:

         1.Tăng cường cơ sở vật chất, các điều kiện trang thiết bị phục vụ cho việc tổ chức bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

         2.Tổ chức bồi dưỡng kiến thức về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho đội ngũ giáo viên nhân viên.

        3.Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩmcho trẻ tại trường.

         4.Tăng cường công tác kiểm tra của ban giám hiệu

         5.Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ

        Sau khi áp dụng đề tài này  cho thấy kết quả thay đổi đáng kể:

       Kiến thức về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm của giáo viên, nhân viên tốt hơn từ đó công tác tuyên truyền có chất lượng hiệu quả rõ dệt. Đội ngũ nhân viên nấu ăn xây dựng thực đơn tính khẩu phần cân đối hơn nhiều, các món ăn được chế biến hình dạng, mầu sắc hấp dẫn trẻ.

        Chất lượng trong bữa ăn bán trú được cải thiện rất nhiều, thực đơn phù hợp, thực phẩm đa dạng, món ăn phong phú hấp dẫn trẻ ăn ngon miệng hết xuất, khẩu phần dinh dưỡng trong bữa ăn đảm bảo theo nhu cầu khuyến nghị của Bộ y tế về năng lượng Calo và tỷ lệ các chất sinh năng lượng (đạm, béo, tinh bột). Đảm bảo an toàn thực phẩm không có trường hợp ngộ độc thực phẩm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm rõ rệt.

        Phụ huynh yên tâm hơn và cho trẻ đi học đều hơn đảm bảo tỷ lệ trẻ chuyên cần. Phụ huynh quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tốt hơn, phối hợp trao đổi thường xuyên cùng nhà trường làm tốt công tác chăm sóc nuôi trẻ.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 40
Tháng 05 : 1.078
Năm 2022 : 9.025